Kiến ba khoang và căn bệnh nguy hiểm

PGS Phu cho biết, khi bị tấn công, thường sẽ xuất hiện một số biểu hiện lâm sàng như: tổn thương cơ bản có dạng rát đỏ,
Hiện đang là thời điểm kiến ba khoang phát triển rất mạnh. Bệnh viện Da liễu Trung ương có ngày tiếp nhận 50-60 bệnh nhân đến khám và điều trị do bị dính nọc độc của kiến ba khoang.

Ths.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, thời gian vừa qua bệnh viện gặp rất nhiều bệnh nhân bị viêm da tiếp xúc do các loại côn trùng, trong đó chủ yếu là kiến ba khoang tấn công.

Theo BS Vinh, mỗi ngày khoa tiếp nhận vài chục bệnh nhân đến khám, những ngày cao điểm con số này có thể lên tới 50-60 bệnh nhân. Đa số các trường hợp đến khám đều đã có vết thương khu trú ở mặt, tay hoặc cổ. Thậm chí có những trường hợp nặng vết thương lan rộng, bị bội nhiễm da, sốt cao phải nhập viện điều trị.

1478676348-ba-khoang-kien
Ths.BS Trịnh Xuân Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Da liễu Trung ương. Ảnh: Lê Phương

Trước tình trạng bệnh nhân nhập viện do kiến ba khoang gia tăng, Bộ Y tế đã có khuyến cáo giúp người dân phòng tránh loại côn trùng này. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), sở dĩ kiến ba khoang gây bỏng da, viêm da đối với con người là vì trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin, độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn.

PGS Phu cho biết, khi bị kiến ba khoang tấn công, thường sẽ xuất hiện một số biểu hiện lâm sàng như: tổn thương cơ bản có dạng rát đỏ, thành đám, thành vệt, theo chiều tay quệt, nền hơi cộm, trên có mụn nước hoặc mụn mủ nhỏ li ti ở giữa, có vùng hơi lõm màu vàng nâu, hình tròn hoặc bầu dục.

Rất nhiều người bị viêm da tiếp xúc do kiến ba khoang tấn công.

Thông thường viêm da thường xuất hiện ở vùng hở trên cơ thể như: mặt, cổ, ngực, gáy, vai, tay. Đặc biệt thương tổn tiếp tục xuất hiện dù không còn sự hiện diện của kiến ba khoang nếu ngứa gãi quệt ra vùng da lành, đặc biệt là các vùng nếp gấp.

Sau khi bị kiến ba khoang tấn công khoảng 6 đến 8 giờ, cơ thể sẽ xuất ban đỏ, dát đỏ. Sau 12-24 giờ tiếp theo xuất hiện thương tổn điển hình, sau 3 ngày thương tổn bắt đầu đỡ rát bỏng, bong vảy. Sau 5-7 ngày vảy bong hết nhưng để lại dát thâm và rất lâu mới hết vết thâm đó.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *